Kỳ bí vùng đất thiêng

Độc đáo văn hóa người Dao Bắc Giang

Dân tộc Dao trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có khoảng 10 nghìn người cư trú tại 4 huyện miền núi: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế. Trong đó, người Dao tập trung nhiều nhất tại huyện vùng cao Sơn Động. Trước đây, đồng bào Dao sống du canh, du cư nay đã định canh, định cư ổn định. Dù cuộc sống thay đổi song phong tục, tập quán, nét sinh hoạt của người Dao vẫn giữ được bản sắc văn hóa đặc trưng của mình. Hiện đồng bào Dao luôn đoàn kết với đồng bào các dân tộc trong tỉnh, cùng chung tay xây dựng cuộc sống no ấm, hạnh phúc. Phụ nữ bản Na Lang, xã Phong Minh (Lục Ngạn) bảo tồn trang phục truyền thống. Thiếu nữ Dao, bản Nà Hin, xã Vân Sơn (Sơn Động). Ông Bàn Cường, già làng bản Thanh Chung, thị trấn Tây Yên Tử, người duy trì bảo tồn chữ viết người Dao. Người Dao, thị trấn Tây Yên Tử trồng cây dược liệu làm thuốc. Chuẩn bị trang phục cho cô dâu trong ngày cưới. Lễ cấp sắc, nét văn hóa độc đáo của người Dao. Đồng bào Dao, xã Đồng Vương (Yên Thế) trẩy hội. Hát soong hao của người Dao, xã Kim Sơn (Lục Ngạn). Nước sạch về bản Văn Non, xã Lục Sơn (Lục Nam). Một góc bản Mùng, xã Dương Hưu (Sơn Động)-nơi 100% đồng bào Dao sinh sống.