Bắc Giang - Chùa Vĩnh Nghiêm - Suối Mỡ

Chùa Đức La (tên chữ là Vĩnh Nghiêm Tự) là một ngôi chùa cổ có từ khoảng thế kỷ thứ 13, toạ lạc tại xã Trí Yên huyện Yên Dũng cách Thành phố Bắc Giang 18km. Chùa Vĩnh Nghiêm từng là một Trung tâm Phật giáo lớn của cả nước, nơi 3 vị Tổ của Thiền phái Trúc Lâm: Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang mở trường thuyết pháp và sau này là nơi đào tạo tăng đồ cho cả nước. Một thời, chùa còn là nơi đóng vai trò tiền trạm cho khách thập phương hành hương trước khi vượt sông leo núi sang Chí Linh, Yên Tử:
“Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm
Vĩnh Nghiêm chưa tới, thiền tâm chưa đành”
Chùa Vĩnh Nghiêm tọa lạc trên một quả đồi thấp, sau lưng là dãy núi Cô Tiên, trước mặt nhìn ra ngã ba Phượng Nhỡn – nơi tụ hội của Sông Thương và Sông Lục. Hiện nay Chùa còn lưu giữ được nhiều pho tượng đẹp, nhiều nét kiến trúc cổ độc đáo và các bản Kinh khắc trên gỗ từ nhiều thế kỷ trước, là minh chứng về một trung tâm Phật giáo lớn của cả nước.

- Sáng: 7h00 -7h30. Quý khách xuất phát từ thành phố Bắc Giang đi chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng.
+7h30 -10h30. Qúy khách đi tham quan vãn cảnh chùa, thắp hương lễ phật, tìm hiểu lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật cùng thiền phái Trúc lâm Yên Tử; chiêm ngưỡng bộ mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu Kí ức thế giới Khu vực châu Á Thái Bình Dương.
+ 10h 30 -111h. Quý khách tiếp tục di chuyển đến Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ.
- Trưa: 11h00-13h30. Qúy khách ăn trưa, nghỉ ngơi tại nhà hàng Thành Mơ, gần Suối Mỡ, thưởng thức một số món ăn đặc sản mà dân dã của địa phương như: trứng kiến, cầy tơ, rũi…
- Chiều: 13h30 – 16h00. Qúy khách tham quan Khu DLST Suối Mỡ thuộc xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam. Quý khách thắp hương và thăm 3 ngôi đền cổ (đền Hạ, đền Trung, và đền Thượng). Lội suối, vượt thác, chiêm ngưỡng vẻ đẹp và tận hưởng không khí trong lành, dễ chịu nơi đây và nghe HDV giới thiệu về lịch sử di tích và thắng cảnh Suối Mỡ.
+ 16h00 -16h30. Quý khách lên xe trở về thành phố Bắc Giang. Kết thúc chương trình tham quan.