Bắc Giang – Vĩnh Nghiêm – Khu Du Lịch Tâm Linh - Sinh Thái Tây Yên Tử

- Chùa Vĩnh Nghiêm có tên gọi khác là chùa Đức La (tên chữ là Vĩnh Nghiêm Tự), tọa lạc tại thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng. Đây là ngôi chùa cổ có từ thời Lý, đến thế kỷ XIII được Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu bổ, xây dựng thành trung tâm Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm.

Chùa có các khối kiến trúc chính: Cổng tam quan, Toà tiền đường, Thiêu hương, Thượng điện, Nhà tổ đệ nhất, Gác chuông, Nhà tổ đệ nhị, Hai dãy hành lang đông tây, Khu vườn tháp. Năm 1964 chùa được xếp hạng là di tích Lịch sử - Văn hoá cấp Quốc gia.

Hiện tại, chùa lưu giữ nhiều hiện vật cổ như hệ thống tượng Phật, hoành phi câu đối, tranh, bia đá… Trong đó, nổi bật là 3.050 bản ván gỗ khắc chữ Hán và Nôm gồm các bộ kinh sách đạo Phật, sự nghiệp của các vị cao tăng và nhiều sách hướng dẫn chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian… Những bản mộc bản này được lưu giữ cẩn thận, chữ rất sắc nét, có giá trị nghệ thuật vô giá. Năm 2012, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu khu vực châu Á – Thái Bình Dương thuộc chương trình Ký ức thế giới.

Ngày 9/9/2013, Bộ VHTTDL đã công nhận Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ngày 23/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận chùa Vĩnh Nghiêm là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt.

- Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử thuộc thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động. Khu du lịch có tổng diện tích 13,8 ha, bao gồm 4 cụm chùa độc lập: chùa Trình, chùa Hạ (chùa Phật Quang), chùa Trung, chùa Thượng (chùa Kim Quy), các điểm chùa có độ cao từ 145m đến gần 1.000m, kết nối với chùa Đồng, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trên đỉnh Yên Tử. Công trình được xây dựng năm 2014 và dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Đến nay, các hạng mục trong giai đoạn 1 đã cơ bản được hoàn thiện, gồm: Chùa Thượng, chùa Hạ, tuyến cáp treo số 1 từ ga chùa Hạ lên ga chùa Thượng; khu vực quảng trường trung tâm; nhà hàng ven suối; cầu cảnh quan sang chùa Hạ và một số hệ thống hạ tầng phụ trợ khác... Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử hình thành nhằm kết nối hệ thống danh lam thắng cảnh của tỉnh Bắc Giang với Quảng Ninh tạo thành tuyến liên kết phát triển du lịch. Lễ hội Tây Yên Tử được tổ chức vào tháng Giêng âm lịch hàng năm.

- Sáng: 7h00 Quý khách xuất phát từ thành phố Bắc Giang đi chùa Vĩnh Nghiêm thuộc thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng.
+ 7h30 – 9h00 Đến nơi, quý khách sẽ dâng hương, chiêm bái, tham quan các hạng mục trong chùa và được nghe HDV giới thiệu về lịch sử, kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm – chốn tổ của thiền phái Trúc lâm Yên Tử.
+ 9h30. Quý khách lên xe di chuyển đến xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động để đến Khu Du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử.
+ 11h00-13h Quý khách ăn trưa, nghỉ ngơi tại khu vực xã Tuấn Mậu (NH Tây Yên tử, NH Tuấn Diền…)
- Chiều: 13h00 – 16h00 Quý khách tham quan các hạng mục tại Khu du lịch như: quảng trưởng, chùa Hạ, đi cáp treo lên chùa Thượng, và leo bộ chinh phục chùa Đồng Yên Tử.
+ 16h00. Quý khách lên xe trở về thành phố Bắc Giang. Kết thúc chương trình.