Bắc Giang - Hải Dương - Quảng Ninh

3 ngày 2 nights

Nhà Trần là một trong những triều đại vang danh bậc nhất trong lịch sử dựng nước, giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc ta. Các di tích lịch sử về nhà Trần có ở khá nhiều nơi, nhưng không ở đâu phong phú, đặc biệt và còn nhiều dấu tích dưới lòng đất như ở Đông Triều.

Nằm ở phía Nam dãy núi Đông Triều thuộc địa bàn 4 xã An Sinh, Bình Khê, Thuỷ An và Tràng An, Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần là quần thể di tích lăng mộ, đền, chùa, am tháp với 14 di tích trải rộng. Đây là vùng thánh địa linh thiêng mang đậm yếu tố lịch sử, văn hoá đặc sắc, nơi quê gốc nhà Trần. Đến với khu di tích đặc biệt này, bạn có thể tham quan chùa Ngoạ Vân toạ lạc trên một địa thế đẹp trên cả phương diện cảnh quan và phương diện phong thuỷ, có tả thanh long, hữu bạch hổ, sau có chẩm, trước có án, xa hơn là trường lưu thuỷ. 

Nơi đây có Ngoạ Vân am cổ kính là nơi Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông hoá Phật (ảnh 1).
Nơi đây có Ngoạ Vân am cổ kính là nơi Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông hoá Phật.

 

Hay đến thăm Phật Hoàng Tháp, một trong 7 địa điểm lưu giữ xá lị của Ngài sau khi hoả thiêu (ảnh 2).
Hay đến thăm Phật Hoàng Tháp, một trong 7 địa điểm lưu giữ xá lị của Ngài sau khi hoả thiêu.

 

Cùng với chùa Ngoạ Vân, một địa điểm nữa liên quan trực tiếp đến sự phát triển của tông phái Trúc Lâm, đó là Chùa Hồ Thiên trên núi Phật Sơn, nơi Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông đăng đàn, thuyết pháp. Trên chùa có ngọn tháp đá 7 tầng mà đến nay kiến trúc của ngôi tháp vẫn là bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu (ảnh 3).
Cùng với chùa Ngoạ Vân, một địa điểm nữa liên quan trực tiếp đến sự phát triển của tông phái Trúc Lâm, đó là Chùa Hồ Thiên trên núi Phật Sơn, nơi Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông đăng đàn, thuyết pháp. Trên chùa có ngọn tháp đá 7 tầng mà đến nay kiến trúc của ngôi tháp vẫn là bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu.
Một trong những điểm nhấn của khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần đó là Đền Sinh - nơi thờ 8 vua Trần đặt lăng, mộ tại xã An Sinh.
Một trong những điểm nhấn của khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần đó là Đền Sinh - nơi thờ 8 vua Trần đặt lăng, mộ tại xã An Sinh.
Đền và lăng, mộ 8 vua Trần là trung tâm có tính chất văn hoá tiêu biểu của nước Đại Việt thời Trần. Lăng mộ vua Trần Anh Tông, vua thứ 4 đời Trần là lăng vua đầu tiên xây năm 1320 trên quê gốc Đông Triều (ảnh 5).
Đền và lăng, mộ 8 vua Trần là trung tâm có tính chất văn hoá tiêu biểu của nước Đại Việt thời Trần. Lăng mộ vua Trần Anh Tông, vua thứ 4 đời Trần là lăng vua đầu tiên xây năm 1320 trên quê gốc Đông Triều.
Hay vãn cảnh chùa Quỳnh Lâm được xây dựng từ thời Lý, chùa được xây dựng ở thế đất “rồng chầu, hổ phục”. Thế kỷ XIV, chùa Quỳnh Lâm là nơi đào tạo tăng tài lớn nhất của Thiền phái Trúc Lâm thế kỷ XIV. Vườn tháp chùa Quỳnh Lâm và tháp đá mộ các thiền sư có kiến trúc độc đáo, một di sản văn hoá tiêu biểu không chỉ của tỉnh Quảng Ninh mà là của Việt Nam (ảnh 6).
Hay vãn cảnh chùa Quỳnh Lâm được xây dựng từ thời Lý, chùa được xây dựng ở thế đất “rồng chầu, hổ phục”. Thế kỷ XIV, chùa Quỳnh Lâm là nơi đào tạo tăng tài lớn nhất của Thiền phái Trúc Lâm thế kỷ XIV. Vườn tháp chùa Quỳnh Lâm và tháp đá mộ các thiền sư có kiến trúc độc đáo, một di sản văn hoá tiêu biểu không chỉ của tỉnh Quảng Ninh mà là của Việt Nam.
Trong những năm qua, khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan (ảnh 7).
Trong những năm qua, khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Để bảo tồn và phát huy, huyện Đông Triều đã có những nỗ lực trong việc tuyên truyền, quảng bá giá trị đặc biệt, độc đáo của khu di tích. Đây sẽ là nơi du lịch tâm linh, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, góp phần tuyên truyền, cổ vũ động viên, giáo dục lòng yêu nước, tự hào về truyền thống đấu tranh của dân tộc.

Đặt chỗ

Hành trình

  1. Ngày 1. Bắc Giang - Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc (Hải Dương)

- Buổi sáng:

+ Từ 6h00 - 6h30: Đoàn ăn sáng tại thành phố Bắc Giang

+ Từ 7h00 - 8h00: Đoàn xuất phát từ thành phố Bắc Giang đến Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc (Chí Linh, Hải Dương)

+ 8h00 - 11h30: Đoàn tham quan một số di tích tiêu biểu trong khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc như: Chùa Côn Sơn, đền thờ Nguyễn Trãi, đền thờ Trần Nguyên Đán, Am Bạch Vân, đền Kiếp Bạc, Sinh Từ, đền Nam Tào, đền Bắc Đẩu, Viên Lăng…

+ 11h30-13h30: Đoàn nghỉ ngơi, ăn trưa tại thị xã Chí Linh

- Buổi chiều: Từ14h00 – 16h00: Đoàn khảo sát chùa Thanh Mai, ngôi chùa gắn với thân thế của Đệ nhị tổ dòng thiền Trúc Lâm là Pháp Loa Tôn giả nằm trong khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc.

+16h00-18h00: Đoàn di chuyển đến thị xã Đông Triều, Quảng Ninh

- Buổi tối: Từ 18h30 – 20h30: Đoàn ăn tối và nghỉ ngơi tại thị xã Đông Triều

  1. Ngày 2: Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần (Đông Triều, Quảng Ninh)

- Buổi sáng: Từ 7h00 - 7h30. Đoàn tập trung ăn sáng

+ Từ 7h30 - 8h00: Đoàn đến khu tích quốc gia đặc biệt nhà Trần, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh. Đây được coi là kinh đô Phật giáo, là trung tâm văn hóa rất tiêu biểu của nước Đại Việt thời Trần. 

+ Từ  8h30 - 11h 30:  Đoàn  tham quan một số di tích tiêu biểu trong khu vực  như: Am - Chùa Ngọa Vân – nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông đã tu hành và viên tịch; chùa Hồ Thiên; chùa Quỳnh Lâm…  

+ Từ 11h30 - 13h30: Đoàn ăn trưa và nghỉ ngơi tại thị xã Đông Triều.

- Buổi chiều: Từ 14h00  - 17h00.  Đoàn khảo sát hệ thống lăng các vị vua thời Trần gồm: lăng Tư Phúc, Thái lăng, Mục lăng, Ngải sơn lăng, Phụ sơn lăng, Nguyên lăng, Hy lăng; đền An Sinh, đền Thái, Am Mộc cảo, chùa Trung Tiết, chùa - quán Mộc Thanh.

- Buổi tối: Từ 19h00 - 21h30. Đoàn ăn tối và giao lưu tại thị xã Đông Triều

  1. Ngày 3: Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần – Khu di tích Đông Yên Tử

- Buổi sáng: 6h30 -7h00 Đoàn tập trung ăn sáng. 

+ Từ 7h00 ­­- 8h00: Đoàn  khởi hành đi Yên Tử ( Uông Bí, Quảng Ninh)

          + Từ 8h00-11h30: Đoàn tham quan, khảo sát hệ thống di tích trên dãy núi Yên Tử, bao gồm: Chùa Bí thượng, chùa Suối Tắm, Chùa Cầm Thực, chùa Lân, chùa Giải Oan, chùa Hoa Yên, cụm tháp Hòn Ngọc, khu Tháp tổ, … chùa Đồng.

+ Từ 12h00 - 13h30:  Đoàn ăn trưa tại thành phố Uông Bí

- Buổi chiều: Từ 14h00 Đoàn di chuyển về thành phố Bắc Giang

( Kết thúc chương trình)

Điều cần biết